Cái tiết trời đầu đông se lạnh không khỏi khiến người ta thòm thèm nhiều thứ. Cũng may là, đồ ăn xứ Đà thành thì không thiếu, đặc biệt là mấy món ăn vặt, chỉ sợ ví của bạn có dày, chuyện của bạn có nhiều để có thời gian ngồi chén sạch một list dài hay không thôi.

Những quả chuối bọc xôi xinh xinh đang chờ các vị thực khách của mình

Chiều nay, tôi lại được giao nhiệm vụ tìm chủ đề cho bài viết sắp tới. Tan ca, vừa bước ra khỏi văn phòng đã cảm nhận được ngay cái lạnh chớm đông, tôi bất giác nghĩ ngay đến đĩa chè chuối nướng thơm lừng quen thuộc nơi vỉa hè số 384 đường Hoàng Diệu. Alo con bạn cũng vừa hết giờ làm, thế là hai đứa lại tìm đến góc thiên thời – đồ ăn ngon – nhân hòa tuyệt vời để cảm nhận trọn vẹn cái lạnh chớm đông.

Đĩa chè chuối nướng thơm phức với nước cốt dừa ngập tràn

Như mọi lần, tôi gọi một đĩa chè chuối nướng rồi xin bà chụp vài tấm hình minh họa cho bài viết, bà vừa cười vừa bảo:
Chụp mấy cũng được mà đừng chụp bà, cũng đừng viết bài PR, quảng cáo làm gì nha con.

Thấy tôi có phần hơi thắc mắc, bà lại giải thích thêm:
Năm ngoái, cũng có nhiều người như con đến đây xin chụp ảnh, viết bài, rồi khách ăn chè kéo đến ngày càng đông, mà ai cũng vội, cũng muốn được phục vụ trước, bà với mấy anh chị làm nào có xuể. Thấy chè được nhiều người ăn cũng vui lắm, nhưng lại khiến người ta phật lòng, người ta không vừa ý, lại còn nói xấu trên mạng là phục vụ không tốt, làm chè lâu mà bụng mình chẳng ưng chút nào.

-Bà yên tâm, con chụp con viết đính chính hết nhé! – Tôi đùa

Quán chè của bà thường bán từ 17h00 đến 22h00 hàng ngày, những hôm khách đông có thể hết sớm. Gọi là quán nhưng chỉ đơn giản là một cái gánh nho nhỏ, một bên là thúng chuối đã bọc xôi và lớp lá chuối bên ngoài chờ nướng, một bên là lò than có vỉ để nướng chuối. Kê bên cạnh là chiếc bàn con con chất đầy những hủ kem plan thơm phức, nước cốt dừa và đầu phụng rang giã nhuyễn. Chỉ có vậy mà hàng chè cũng đã ở đây hơn 6 năm với biết bao vị khách ruột. Khách hàng của bà kiểu nào cũng có, từ đám học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, mấy bà nội trợ hay cả những vị khách VIP lái xe hơi, vẫn hay tạt qua mua vài bịch chè về làm quà cho con.

Lớp xôi bọc bên ngoài vàng giòn hấp dẫn
Những chiếc bánh plan thơm ngon chất đầy trên chiếc bàn con con

Ai ăn ở đây cũng mê cái lớp xôi vàng giòn bên ngoài, dẻo dẻo bên trong, hòa quyện cùng những lát chuối nóng hôi hổi, nước cốt dừa thơm lừng cùng đậu phụng rang bùi bùi làm tăng thêm hương vị. Một đĩa chè chuối nướng đầy ắp mà giá chỉ có 8.000 đồng sau biết bao nhiêu năm vẫn không đổi.

Ngoài chuối nướng, gánh chè của bà còn có món chuối hấp, với lớp bột lọc bọc bên ngoài cho những ai muốn đổi vị thêm vào đó là plan thơm ngon, bánh nào bánh nấy đều to và mịn hơn nhiều nơi khác. Giá cho mỗi chiếc bánh plan cũng là 8.000 đồng, nhưng bạn nên ăn đĩa 2 bánh để cảm nhận trọn vẹn hương vị nhé!

Đừng quên gọi thêm một đĩa plan để đổi vị nhé!

Đặc biệt, có lẽ nhiều người thích mê hơn cả là cái hơi ấm tỏa ra từ lò nướng chuối giữa cái tiết trời lành lạnh. Đúng là chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi trên chiếc ghế con quanh gánh hàng, thưởng thức đĩa chè chuối thơm lừng và cảm nhận hơi ấm mang theo mùi hương dễ chịu tỏa ra xung quanh.

Vậy đó, chỉ muốn khoe với bạn rằng Đà Nẵng có rất nhiều góc nhỏ xinh xinh, nơi mà những món ăn tuy dân dã nhưng lại vô cùng đặc biệt trong lòng nhiều người. Cho nên, nếu bạn là người Đà Nẵng hay đang sinh sống và làm việc tại nơi đây thì nhớ thử ghé vào một chiều tan ca nhé. Hay bạn là khách du lịch ghé thăm Đà Nẵng thì cũng đừng bỏ qua góc vỉa hè số 384 Hoàng Diệu để phần nào hiểu thêm về mảnh đất này qua những món ăn.

À, tôi lại suýt quên lời bà dặn, mọi người đến ăn ủng hộ bà nếu vào lúc đang đông khách thì đợi bà tí nhé. Vì bà muốn ai cũng được ăn ngon, cũng được thưởng thức trọn vẹn hương vị món chè của bà đấy!

Tóm tắt lại một chút thông tin:
Gánh chè chuối nướng
Địa chỉ: Vỉa hè trước số 384 Hoàng Diệu
Thời gian bán: 17h00-22h00 (có thể hết sớm)
Có bán: chè chuối nướng, chè chuối hấp, plan

Hồng Thắm